Hướng dẫn

Những chiến thuật cơ bản dành cho người mới tập chơi LMHT

Cập nhật: 21-08-2012 09:54:16 bởi: leo.nerazzurro

Chào mừng các bạn đã đến với bài viết dành cho người mới chơi làm quen với Liên Minh Huyền Thoại. Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn hiểu thêm về chiến thuật trong trò chơi.

Các dạng tướng của LMHT

Vai trò – Có 5 dạng chính gồm: đỡ đòn, hỗ trợ, pháp sư, chủ công và đi rừng. Mặc dù "đi rừng" không hẳn là một hạng mục chính, nhưng vai trò của họ cũng quan trọng như vai trò của pháp sư.

1. Đỡ đòn (tank): Có hai nhiệm vụ chính: quấy phá kẻ địch và đỡ đòn cho đồng đội. Một ví dụ điển hình là Alistar: kĩ năng Nghiền Nát làm choáng kẻ địch cạnh bên trong 2 giây. Chiêu cuối của hắn là Bất Khuất, giúp giảm rất nhiều lượng sát thương nhận vào trong một khoảng thời gian ngắn.



Alistar OriginalSkin-1
Alistar là một ví dụ tiêu biểu ở tướng đỡ đòn.


2. Hỗ trợ (Supporter): Các tướng hỗ trợ tập trung vào nhiệm vụ chính là hỗ trợ đồng đội. Họ có thể đạt được điều này bằng nhiều cách khác nhau: hồi máu hoặc năng lượng, tốc độ di chuyển hoặc tốc độ đánh, tạo khiên đỡ đòn cho đồng đội và hơn thế nữa. Ví dụ tướng Soraka có bốn kỹ năng hỗ trợ: Nội tại bẩm sinh của cô giúp tăng 16 kháng phép cho đồng đội; kĩ năng Tinh Tú Hộ Mệnh hồi máu cho đồng đội và tạm thời tăng giáp cho họ; kĩ năng Hồi Năng Lượng phục hồi năng lượng cho một đơn vị đồng minh hoặc làm câm lặng kẻ địch; chiêu cuối của cô là Nguyện Ước, lập tức hồi máu cho tất cả tướng đồng minh trên toàn bản đồ.

3. Pháp sư (Mage): Các pháp sư nổi trội nhờ khả năng gây sát thương phép cực mạnh của mình trong tức thời, cũng như sở hữu các dạng hiệu ứng khống chế (CC). Annie là một ví dụ điển hình: Hỏa Cầu, Thiêu Cháy và Triệu Hồi Tibbers khi được kết hợp cùng lúc có thể gây ra hơn 1000 đơn vị sát thương ngay lập tức. Nội tại của cô là Nạp Năng Lượng, cho khả năng gây choáng sau mỗi số lần chưởng nhất định.

4. Chủ công (Carry) hay còn là DPS viết tắt của "Damage Per Second" (tức sát thương mỗi giây): tập trung vào mảng gây sát thương vật lí cực mạnh và ổn định lên đối phương. Một tính chất đặc biệt điển hình của các tướng chủ công là "độ linh hoạt". Master Yi sở hữu hai kĩ năng: Võ Thuật Wuju giúp tăng mạnh lượng sát thương trên đòn đánh và Chiến Binh Sơn Cước giúp tăng cao tốc độ đánh và tốc độ di chuyển, cũng như cho hắn khả năng miễn nhiễm với các hiệu ứng làm chậm, giúp truy đuổi mục tiêu dễ dàng hơn.
master-yi-1

5. Đi rừng (Jungler): Tướng đi rừng cũng sở hữu các tính năng kể trên, nhưng ngoài ra còn mang đặc tính giúp tiêu diệt những con quái vật trong rừng mà không cần đến sự hỗ trợ nào. Thường là do chúng có khả năng tự hồi máu cho bản thân hoặc gây sát thương mạnh cực nhanh. Warwick chẳng hạn: nội tại bẩm sinh - Cơn Khát Vĩnh Cửu giúp hắn hồi máu sau mỗi đòn đánh; kĩ năng Cú Vả Đói Khát gây sát thương mạnh lên một kẻ địch đồng thời hồi lại một lượng máu dựa trên số sát thương gây ra.


Chọn tướng trong LMHT

Định hình đội của bạn – Một đội chiến thắng phải bao gồm những tướng đa đạng khác nhau. Nhiều người yêu thích chơi ở vị trí "gánh" đội (carry). Một số khác lại thích vai trò đỡ đòn hay hỗ trợ, dẫu hiếm có hơn. Muốn chiến thắng thì một đội phải có đầy đủ mọi vị trí cần thiết.

Ví dụ một đội sau đây có thể xem là khá ổn với các vị trí được phân bổ đầy đủ: Alistar (đỡ đòn), Annie (pháp sư), Ashe (Chủ công - carry), Soraka (hỗ trợ), Warwick (đi rừng - chủ công).


Cách mua trang bị trong LMHT

Giao diện cửa hàng: Một yếu tố then chốt của Liên Minh Huyền Thoại là việc mua sắm đồ. Mỗi tướng lại có các "Đồ khuyên dùng" khác nhau nằm ở góc trên bên phải cửa hàng. Mua theo lời khuyên này sẽ giúp bạn có một sự cân bằng giữa các chỉ số.
shop-item

1. Đồ khởi đầu: Mua một số đồ giúp hồi máu hoặc năng lượng đóng vai trò cực kỳ quan trọng. Trang bị khuyên dùng khởi đầu thường là những món tăng tốc độ hồi phục.

2. Theo đúng vai trò đã chọn: Các chỉ số đều có sự bổ sung cho nhau. Ví dụ sát thương vật lí, tỉ lệ chí mạng và tốc độ đánh, tất cả hợp lại sẽ giúp định hình số sát thương vật lí bạn gây ra. Tương tự, giáp vật lí và kháng phép giúp tăng khả năng sống sót của bạn. Pháp sư thì dựa vào sức mạnh pháp thuật, thời gian hồi chiêu và kĩ năng xuyên kháng phép. Hãy thử nghiệm các phong cách khác nhau để tìm ra tướng yêu thích của bạn!

3. Hiểu rõ đối phương: Sau khi bạn đã hiểu rõ tướng và đồ của mình, nên bắt đầu lên đồ để chống lại kẻ địch. Gươm Đồ Tể là một cách hiệu quả để chống lại những kẻ có khả năng hồi máu. Lời Thì Thầm Cuối Cùng và Trượng Hư Vô chuyên trị những kẻ có giáp và kháng phép cao. Tay Quỷ Madred và Bùa Đầu Lâu thì hữu hiệu trong việc hạ gục những kẻ nhiều máu hơn bình thường..

4. Đồ then chốt: Có một số đồ đóng vai trò rất quan trọng trong việc hỗ trợ đồng đội hoặc thích hợp với vai trò của bạn: Lá Chắn Quân Đoàn là một đồ hoạt động khá tốt cho những ai đóng vai trò đỡ đòn. Vô Cực Kiếm luôn là một món đồ tuyệt vời cho các tướng gây sát thương vật lí. Trượng Trường Sinh là một sự lựa chọn không tồi cho các pháp sư.


Các mục tiêu trong LMHT
linh-1

1. Trụ – Khi một trụ đối phương bị phá hủy, cả đội sẽ nhận được vàng và điểm kinh nghiệm. Đẩy mạnh và nhanh nhằm tiêu diệt những trụ này sẽ tạo ưu thế rất nhiều cho cả đội. Ngoài ra, nó còn giảm đi khu vực mà đối phương kiểm soát.

2. Nhà lính và lính siêu cấp – Sau khi phá hủy ba trụ ở một đường, bạn có thể tấn công nhà lính của đối phương. Phá hủy nhà lính sẽ giúp căn cứ của bạn sản xuất ra "Lính Siêu Cấp" tại đường đó. Chúng sẽ xuất hiện ở cùng mỗi đợt lính thông thường đến khi nhà lính đối phương đã được tái tạo lại sau một vài phút. Lính siêu cấp đúng như cái tên của chúng - cực mạnh.

3. Phá hủy pháo đài Nexus – Sau khi bạn đã phá hủy được nhà lính, chỉ còn lại hai trụ cuối cùng bảo vệ nhà chính. Phá hủy nhà chính và lập tức bạn sẽ giành chiến thắng!

4, Quái vật – Chiến Trường Công Lí còn là nơi cư ngụ của những con quái vật. Hạ gục chúng và bạn sẽ nhận được một bùa hỗ trợ có lợi, cũng như nhiều vàng và điểm kinh nghiệm cho cả đội.


Các đường đi (lane) trong bản đồ LMHT


duong-di-linh

1. Đường là gì? – Lính, trụ và nhà lính đều tọa lạc trên thứ gọi là "Đường" trong Liên Minh Huyền Thoại. Các quân lính di chuyển theo một con đường đã định sẵn.

2. Di chuyển giữa các đường – Các quân lính chỉ được lập trình để đi theo một con đường cố định trong cả trận đấu, nhưng bạn thì có thể thoải mái di chuyển giữa những con đường. Nếu lỡ có chạm trán quái vật trong rừng thì cũng đừng sợ hãi, chúng sẽ không tấn công trừ khi bạn tấn công chúng trước.

3. Lính xuất hiện – Bắt đầu từ phút 1:30, lính sẽ xuất hiện ở mỗi đường rồi tiến về căn cứ địch. Ở bản đồ Summoner's Rift, mỗi 30 giây sẽ ra một đợt lính. Mỗi ba đợt lính sẽ sản xuất thêm một quân xe pháo, đơn vị đặc biệt này gây sát thương cao trên trụ.

4. Trụ – Mỗi đường có ba trụ. Hai trụ cuối bảo vệ nhà chính. Tập trung lực lượng phá hủy những trụ này càng sớm càng tốt.

5. Mục tiêu – Có ba mục tiêu chính khi ở trên một đường. Đầu tiên, kết liễu tướng địch. Chỉ cần ở cạnh đó khi chúng bị tiêu diệt sẽ nhận được điểm kinh nghiệm, nhưng tung đòn kết liễu chúng sẽ cho bạn thêm vàng. Thứ hai là hợp tác tiêu diệt địch, dẫu không dễ dàng nhưng bạn vẫn có thể kêu gọi sự viện trợ từ đồng đội – đặc biệt là khi có những kĩ năng làm choáng hay làm chậm. Cuối cùng là cố phá hủy trụ của chúng ngay khi có thể. Các tướng nổi trội về mặt này như Sivir, Nasus và Heimerdinger...


Rừng


rung-1

1. Kế hoạch – Trong hầu hết các trường hợp, rừng hoàn toàn không xảy ra ngẫu nhiên. Quái vật luôn xuất hiện ở cùng địa điểm và cho cùng lượng thưởng khi bị tiêu diệt. Trên bản đồ sẽ có các biểu tượng hiển thị quái vật cấp cao và quái vật thường trên Chiến Trường Công Lí.

2. Lấy bùa – Không phải tướng nào cũng có khả năng đánh nhanh gọn lẹ những con quái vật. Một số người chơi cần đến những bùa để có thể tỏ ra hiệu quả trong giai đoạn đầu trận. Một số có thể tự mình làm điều đó, như Warwick ở cấp độ 1 có thể tự mình hạ gục các quái vật cấp cao. Ngoài ra mọi người có thể sử dụng phép bổ trợ Trừng Phạt - một phép cực mạnh giúp hỗ trợ tiêu diệt quái rất nhanh.

3. Chơi ở vị trí đi rừng – Khi bạn chơi ở vị trí này, hãy cố tiêu diệt quái vật càng nhanh càng tốt để lấy bùa có lợi từ chúng. Bên cạnh đó, bạn còn có thể hỗ trợ đồng đội tiêu diệt kẻ địch trên các đường khác.


Hãy khôn ngoan khi chơi LMHT

1. Ước lượng – Trừ khi bạn có ưu thế vượt trội về đồ hay cấp độ, đừng nên lao vào các cuộc chiến mà kẻ địch đông hơn quân ta. Chiến đấu như thế đa phần chỉ là một sự hy sinh vô ích mà thôi.

2. Phòng ngự và tấn công – Xem xét tương quan lực lượng giữa đội mình và đối phương, tập trung quanh các cứ điểm phòng ngự như quanh trụ. Một trụ thường tương đương với 1 - 2 tướng về số sát thương gây ra.

 

(Nguồn: Garena)

Game Blog

Xem thêm

Tin game mới

Xem thêm
  • Game thủ Avatar Star tiếp tục lên tiếng vì nạn hack

    Game thủ Avatar Star...

    Sau hơn 2 tháng kể khi chính thức phát hành tại Việt Nam, nạn hack trong game...

    7232 lượt xem
  • Game thủ Việt chê Đấu Phá PK nhàm chán

    Game thủ Việt chê...

    Trong ngày đầu mở cửa, game online Đấu Phá PK đã không thu hút được nhiều...

    4372 lượt xem
  • Game thủ “vò đầu bứt tóc” vượt ải update Cửu Âm Chân Kinh

    Game thủ “vò...

    Ngày 25/02/2014, GOSU chính thức cập nhật tuyệt học Quỳ Hoa Bảo Điển, Hấp...

    3311 lượt xem
  • Đôn Hoàng - Khám phá 1 thế giới lịch sử hư cấu

    Đôn Hoàng - Khám...

    Vào ngày 7 tháng 3 tới, Đôn Hoàng sẽ tiến hành thử nghiệm kỹ thuật lần...

    3313 lượt xem
  • Game độc The Mighty Quest for Epic Loot mở rộng cửa đón gamer

    Game độc The Mighty...

    The Mighty Quest for Epic Loot đã chính thức mở cửa không giới hạn game thủ.

    3806 lượt xem
  • Renegade X - Game bắn súng miễn phí mới ra mắt

    Renegade X - Game...

    Với Renegade X, game thủ sẽ được tham gia những trận đấu cân sức với 64...

    4873 lượt xem

Game Flash

Xem thêm
  • World Cup 2010 Penalty

    World Cup 2010 Penalty

    Hòa mình với không khí bóng đá nóng bỏng và gay cấn bởi những cú shoot Penalty.

    5390 lượt chơi
  • Kiểm soát tế bào

    Kiểm soát tế bào

    Tìm cách tăng kích thước tế bào màu xanh để tiêu diệt các tế bào khác sau...

    1562 lượt chơi
  • Don's Debts

    Don's Debts

    Những người dân của NYC nợ tiền của tay trùn xã hội đen! Là một tay...

    4113 lượt chơi
  • Tìm kiếm tình yêu – Love quest online

    Tìm kiếm tình yêu...

    Bạn chỉ là một cô gái bình thường nhưng phải đương đầu với 4 hot girl...

    6711 lượt chơi
  • Kingdom Rush

    Kingdom Rush

    Là dòng game thuộc thể loại Tower Defense , nhưng game này đã được cãi tiến...

    8320 lượt chơi
  • Báu vật hoàng cung

    Báu vật hoàng cung

    Những báu vật liên quan tới các nàng công chúa cổ tích luôn là kỉ niệm quý...

    3087 lượt chơi

 

Top games

Danger Strike

Danger Strike

Dander Strike là trò chơi bắn súng 3D vô cùng hấp dẫn....

http://game.tech24.vn/game-download/danger-strike-i8650.html

AirStrike 2 Gulf Thunder

AirStrike 2 Gulf Thunder

AirStrike 2 Gulf Thunder chứa những cỗ máy được trang...

http://game.tech24.vn/game-download/airstrike-2-gulf-thunder-i8649.html

European Escalation-RELOADED [...

European Escalation-RELOADED [ ISO Full ]

European Escalation đưa vào trò chơi của mình rất nhiều...

http://game.tech24.vn/game-download/european-escalation-reloaded---iso-full-i8556.html

Crysis 3 v1 3 - kactus (Full ISO)

Crysis 3 v1 3 - kactus (Full ISO)

Crysis 3 sẽ là tựa game hành động có công nghệ hoàn...

http://game.tech24.vn/game-download/crysis-3-v1-3---kactus--full-iso-i8555.html

Pro Evolution Soccer 2014-RELOADED

Pro Evolution Soccer 2014-RELOADED

Pro Evolution Soccer 2014 marks a new beginning for Konami's...

http://game.tech24.vn/game-download/pro-evolution-soccer-2014-reloaded-i8553.html

Jane's Advanced Strike Fighters

Jane's Advanced Strike Fighters

Là 1 tựa game hành động, JASF: Jane's Advanced Strike...

http://game.tech24.vn/game-download/jane-s-advanced-strike-fighters-i8552.html

Half-Life 2

Half-Life 2

Half-Life 2: The story continues the story of adventures of Gordon...

http://game.tech24.vn/game-download/half-life-2-i8550.html

Agarest Generations of War

Agarest Generations of War

Agarest: Generations of War - Exclusive game features Agarest:...

http://game.tech24.vn/game-download/agarest-generations-of-war-i8549.html

F1 2013

F1 2013

Codemasters đã công bố thời điểm phát hành chính...

http://game.tech24.vn/game-download/f1-2013-i8548.html

Dota 2 v580 Multilanguage +...

Dota 2 v580 Multilanguage + AutoUpdate (No-Steam)

Đây là bản Dota 2 của Valve, đã được config lại...

http://game.tech24.vn/game-download/dota-2-v580-multilanguage---autoupdate--no-steam-i8547.html