Download game Chiến Thuật

Imperium Romanum + Emperor Expansion - Hoàng triều La Mã

Lượt xem: 10827Cập nhật: 27-06-2012 12:45:39 bởi: Deb

Knights & Merchants, Stronghold, Settlers. Những tên này gợi nhớ cho bạn điều gì? Đúng, chắc các bạn cũng đã đoán ra, đó là những cái tên tiêu biểu cho dòng game xây dựng và chiến thuật đã từng thu hút nhiều game thủ trước đây

Tôi cũng là một trong số đó, lần đầu tiên tiếp xúc với dòng game này, có thể bạn sẽ thấy một sự chậm chạp, nhàm chán khi phải chờ từng công trình hoàn thiện, chờ dân số tăng lên, chờ khai thác khoáng sản... Nhưng chính sự chậm chạp đó là một điểm đặc trưng khiến cho người ta nhớ mãi đến dòng game này. Thật vui sướng làm sao khi thấy thành phố phát triển rộng lớn, nhân dân no đủ và đánh bại được kẻ xâm lăng... Bạn sẽ lại có được cảm giác đó khi đến với Imperium Romanum (IR). 

 
Thời của đế chế Roman
IR lấy bối cảnh lịch sử là sự phát triển của đế chế Roman từ những ngày đầu tiên, cho đến đỉnh cao huy hoàng nhất. Trong IR, người chơi sẽ được khám phá từng thời kỳ, cũng như những công trình đặc trưng của đế chế Roman xưa. Có một điểm lạ là IR không có phần chơi chiến dịch (campaign) để dẫn dắt người chơi, thay vào đó là một cây thời gian (timeline) đánh dấu từng bước phát triển của đế chế. Hoàn thành một thời kỳ nào đó, bạn sẽ “mở khóa” được những thời kỳ tiếp theo. Tùy vào việc chọn thời điểm nào khi chơi, bạn sẽ được làm những nhiệm vụ khác nhau.
 
 
Thử thách xây dựng
Việc xây dựng thành phố về cơ bản khá giống với những người tiền nhiệm. Ban đầu, bạn sẽ có một số tiền ít ỏi, vài nô lệ, cùng một chút khoáng sản như gỗ, đá để xây dựng những công trình cơ bản. Đó là các nhà dân và những nhà khai thác gỗ, đá, chuồng nuôi lợn, đền thờ nhỏ,... và một “nhà chính”, giúp bạn nắm bắt tình hình lao động cũng như dân số, thuế má trong thành phố của mình. Trong IR, khi xây một nhà dân, bạn sẽ thấy một vòng tròn bao quanh ngôi nhà đó, đó là vòng “ảnh hưởng”. Chỉ khi nào các công trình sản xuất khác nằm trong chiếc vòng đó thì công nhân của bạn mới chịu làm việc. Việc bố trí, xây dựng hợp lý sẽ giúp bạn rất nhiều về sau này, vì thế hãy cố gắng tiết kiệm “quỹ đất” cũng như phân bố nhà cửa hợp lý. Nếu ngay từ đầu, bạn xây quá nhiều nhà dân sát nhau thì về sau, khi muốn mở rộng, bạn sẽ gặp khó khăn về dân số khi chỗ thì thừa, khu lại thiếu, nhất là những vùng có khoáng sản xa trung tâm thành phố. Bạn cũng có thể xây dựng công trình một cách nhanh chóng bằng cách chi nhiều tiền hơn. Và một điều quan trọng là bạn luôn phải để ý đến số lượng người đang “thất nghiệp” hiển thị tại “nhà chính” nhằm đảm bảo việc làm cho thần dân của bạn. Tỉ lệ thất nghiệp cao sẽ sinh ra tội phạm và lúc này thêm việc cho vệ binh hoàng gia.
 
 
Khoáng sản trong game chia làm ba loại chính: thức ăn, nhiên liệu xây dựng và nhiên liệu chế biến. Với những ruộng lúa, chuồng trại ban đầu, người chơi sẽ xây thêm những nhà làm bánh mì, xúc xích, rượu... cho người dân. Mỗi khi được cung ứng đủ, nhà dân sẽ tự động nâng cấp lên một mức cao hơn, sản sinh cho bạn những thần dân tốt hơn, đồng thời sự đòi hỏi cũng sẽ nhiều hơn. Nhà dân trong IR thường có một phụ nữ, một người đàn ông trong “độ tuổi lao động”, trẻ em và người già. Có một điều bạn nên biết, đó là có một số công việc chỉ có phụ nữ làm được và ngược lại. Vì thế, một lần nữa tôi khuyên bạn nên cân nhắc khi xây dựng sao cho nam và nữ “bình quyền”. Ngoài ra, sau khi nâng cấp nhà chính (chỉ nâng cấp được khi có đủ số nhà dân cần thiết), bạn có thể đánh thuế và nhận được thêm tiền trong ngân quỹ của mình. Bên cạnh thức ăn, giải trí và thờ cúng cũng là một điều không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày của người dân Roman. Vì thế, việc xây dựng những khu nhà tắm công cộng, những trường đua hay nhà hát là một ý kiến tốt. Hãy luôn giữ trạng thái màu xanh (chứng tỏ sự hài lòng tuyệt đối) cho mọi người, nếu không, bạn sẽ phải đau đầu vì những lời kêu ca, những cuộc nổi loạn. Không chỉ chú ý đến người dân, người chơi còn phải để ý đến cả những nô lệ vì họ đảm nhận hoàn toàn việc trung chuyển hàng hóa, một yếu tố bảo đảm cho phát triển kinh tế. Khi chơi theo chế độ từng thời kỳ, bạn sẽ có những nhiệm vụ khác nhau. Và công việc của bạn là cố gắng hoàn thành hết những nhiệm vụ này, để có thể mở ra những thời kỳ khác. 
 
Chiến tranh - không ấn tượng
Đế chế Roman gắn liền với việc chinh phạt và IR cũng không quên điều đó. Việc xây dựng một đạo quân trong IR dựa trên nguyên tắc: người + vũ khí + giáp = chiến binh. Tuy nhiên cách thể hiện khá nghèo nàn. Chỉ có 3 loại quân là chiến binh, cung thủ và kị sĩ, khi chiến đấu thì hoàn toàn dựa vào nguyên lý: bao, kéo, búa. Tất nhiên, không thể đòi hỏi một game thiên về xây dựng như IR phong cách chiến đấu hoành tráng như của Rome: Total War, nhưng ít ra cũng phải có một số lượng quân kha khá như Knight and Merchant để người chơi thêm hứng thú. Những trận đánh trong game chỉ là hai bên đánh “giáp lá cà”, bên nào lợi dụng được nguyên lý: bao, kéo, búa tốt hơn và có khi là số quân... đông hơn thì thắng. Một vài yếu tố thêm vào như tinh thần chiến đấu (morale), đội hình... chỉ gọi là cho có. Nếu có phiên bản tiếp theo, đây là điểm cần cải thiện.
 

Đạt nhưng chưa đủ
Nếu nhìn qua, đồ họa của IR khá đẹp mắt: những bãi cỏ xanh rì, mặt nước phản chiếu khá tốt, ánh sánh từ mặt trời và hiệu ứng ngày đêm... đủ làm vừa mắt người chơi khi tiếp xúc lần đầu. Tôi rất thích ngắm nhìn khung cảnh hoàng hôn trong game, thực sự rất ấn tượng! Tuy nhiên, khi quan sát kĩ vẫn còn nhiều lỗi. Đầu tiên phải kể đến mô hình người. Phải nói là hiếm có game nào hiện nay lại thể hiện “thô” như vậy, gần như là những “tảng” dính vào nhau, giống như những game cách đây từ 2, 3 năm. Chuyển động trong game tuy phong phú, nhưng nhiều khi vô lý và trông rất tức cười, ví dụ như có bao giờ bạn thấy một đạo quân cứ bắn xong một lần cung, lại đưa tay lên trời tung hê như chiến thắng rồi không? Hay như một nông dân đang đi, gặp cái nhà liền đâm đầu vào tường và dậm chân tại chỗ. Nhưng có một điều khá hài lòng của IR là nó đòi hỏi một cấu hình khá mềm để chạy trơn tru. 
 
 
Âm thanh trong IR cũng chỉ dừng ở mức nghe được. Ban đầu, bạn có thể thích thú khi nghe những bản nhạc của game nhưng chẳng mấy chốc sẽ cảm thấy nhàm đến buồn ngủ. Tuy âm nhạc cũng chuyển biến theo diễn tiến của game, như lúc thanh bình thì nhẹ nhàng, du dương, lúc chiến trận thì mạnh hơn một chút nhưng cũng chỉ đủ để game không quá khô khan. Các tạp âm như tiếng xây dựng, tiếng binh khí chạm nhau, âm thanh khi mưa, tiếng sóng... được thực hiện khá tốt, khá sống động. 

Đáng chơi
Một điểm tôi không thích ở IR là không có phần chơi mạng. Chắc nhà sản xuất nghĩ rằng một game như vậy quá rườm rà để thi thố, nhưng có lẽ sẽ rất thú vị khi hai người thử tài nhau xem thành phố và quân đội của ai hùng mạnh hơn. Tuy vậy, với những điểm mà IR đã có, những fan của thể loại xây dựng thành phố có thể sẽ cảm thấy hài lòng. Nào, còn chờ gì nữa, hãy đến với đế chế Roman qua Imperium Romanum. 
 
 
Minimum System Requirements:
 • OS: Windows® 2000, XP or Vista, 7
 • Processor: 1.7 GHz 
 • RAM: 512 MB 
 • Graphics card: Nvidia® Geforce® 3 or 
 • ATI Radeon™ 9550
 • DirectX®: 9.0c
 • Sound card: DirectX® compatible 
 • Hard Disk free space: 1.5 GB
 
Recommended System Requirements: 
 • Processor: 2 GHz
 • RAM: 1 GB
 • Graphics card: GeForce® 6600GT
 • Sound card: DirectX® compatible 
 • Hard Disk free space: 1.5 GB

Game Blog

Xem thêm

Tin game mới

Xem thêm
 • Game thủ Avatar Star tiếp tục lên tiếng vì nạn hack

  Game thủ Avatar Star...

  Sau hơn 2 tháng kể khi chính thức phát hành tại Việt Nam, nạn hack trong game...

  17916 lượt xem
 • Game thủ Việt chê Đấu Phá PK nhàm chán

  Game thủ Việt chê...

  Trong ngày đầu mở cửa, game online Đấu Phá PK đã không thu hút được nhiều...

  12753 lượt xem
 • Game thủ “vò đầu bứt tóc” vượt ải update Cửu Âm Chân Kinh

  Game thủ “vò...

  Ngày 25/02/2014, GOSU chính thức cập nhật tuyệt học Quỳ Hoa Bảo Điển, Hấp...

  10212 lượt xem
 • Đôn Hoàng - Khám phá 1 thế giới lịch sử hư cấu

  Đôn Hoàng - Khám...

  Vào ngày 7 tháng 3 tới, Đôn Hoàng sẽ tiến hành thử nghiệm kỹ thuật lần...

  11109 lượt xem
 • Game độc The Mighty Quest for Epic Loot mở rộng cửa đón gamer

  Game độc The Mighty...

  The Mighty Quest for Epic Loot đã chính thức mở cửa không giới hạn game thủ.

  11107 lượt xem
 • Renegade X - Game bắn súng miễn phí mới ra mắt

  Renegade X - Game...

  Với Renegade X, game thủ sẽ được tham gia những trận đấu cân sức với 64...

  12617 lượt xem

Game Flash

Xem thêm
 • Giải cứu Obama

  Giải cứu Obama

  Bạn hãy là trợ thủ đắc lực và tìm cách giải cứu tổng thống Obma thoát...

  3115 lượt chơi
 • Boomba tặng hoa người đẹp

  Boomba tặng hoa...

  Mr.Boomba rất hào hoa và lãng mạn trong câu chuyện hài dưới đây. Bạn hãy xem...

  2292 lượt chơi
 • Đường đua khốc liệt

  Đường đua khốc...

  Dùng phím mũi tên hoặc A, W, S, D điều khiển xe di chuyển, phím X, Z hoặc Ctrl...

  1298 lượt chơi
 • Candy Crush

  Candy Crush

  Dùng chuột trái hoán đổi vị trí các viên kẹo liền kề nhau để tạo ra...

  1769 lượt chơi
 • Ice Age

  Ice Age

  Giúp đỡ con sóc lém lỉnh trong Kỷ Băng Hà tìm thấy càng nhiều cây sồi càng...

  8272 lượt chơi
 • Tiễn chân cướp biển

  Tiễn chân cướp...

  Dùng chuột trái bắn các chai đựng linh hồn cướp biển để siêu thoát cho...

  1350 lượt chơi


 

Top games

Danger Strike

Danger Strike

Dander Strike là trò chơi bắn súng 3D vô cùng hấp dẫn....

http://game.tech24.vn/game-download/danger-strike-i8650.html

AirStrike 2 Gulf Thunder

AirStrike 2 Gulf Thunder

AirStrike 2 Gulf Thunder chứa những cỗ máy được trang...

http://game.tech24.vn/game-download/airstrike-2-gulf-thunder-i8649.html

European Escalation-RELOADED [...

European Escalation-RELOADED [ ISO Full ]

European Escalation đưa vào trò chơi của mình rất nhiều...

http://game.tech24.vn/game-download/european-escalation-reloaded---iso-full-i8556.html

Crysis 3 v1 3 - kactus (Full ISO)

Crysis 3 v1 3 - kactus (Full ISO)

Crysis 3 sẽ là tựa game hành động có công nghệ hoàn...

http://game.tech24.vn/game-download/crysis-3-v1-3---kactus--full-iso-i8555.html

Pro Evolution Soccer 2014-RELOADED

Pro Evolution Soccer 2014-RELOADED

Pro Evolution Soccer 2014 marks a new beginning for Konami's...

http://game.tech24.vn/game-download/pro-evolution-soccer-2014-reloaded-i8553.html

Jane's Advanced Strike Fighters

Jane's Advanced Strike Fighters

Là 1 tựa game hành động, JASF: Jane's Advanced Strike...

http://game.tech24.vn/game-download/jane-s-advanced-strike-fighters-i8552.html

Half-Life 2

Half-Life 2

Half-Life 2: The story continues the story of adventures of Gordon...

http://game.tech24.vn/game-download/half-life-2-i8550.html

Agarest Generations of War

Agarest Generations of War

Agarest: Generations of War - Exclusive game features Agarest:...

http://game.tech24.vn/game-download/agarest-generations-of-war-i8549.html

F1 2013

F1 2013

Codemasters đã công bố thời điểm phát hành chính...

http://game.tech24.vn/game-download/f1-2013-i8548.html

Dota 2 v580 Multilanguage +...

Dota 2 v580 Multilanguage + AutoUpdate (No-Steam)

Đây là bản Dota 2 của Valve, đã được config lại...

http://game.tech24.vn/game-download/dota-2-v580-multilanguage---autoupdate--no-steam-i8547.html