Download game Mô phỏng

Caesar III - Game cũ mà hay

Lượt xem: 25353Cập nhật: 31-10-2008 10:16:35 bởi: admin

Caesar III là tác phẩm thứ 3 trong serie game mô phỏng xây dựng thành phố Caesar nổi tiếng của Impression - studio đã cho ra đời nhiều tượng đài trong thể loại game này như Pharaoh, Zeus serie...

game download

Caesar III là tác phẩm thứ 3 trong serie game mô phỏng xây dựng thành phố Caesar nổi tiếng của Impression - studio đã cho ra đời nhiều tượng đài trong thể loại game này như Pharaoh, Zeus serie, Caesar serie, Emperor: Rise of Middle Kingdom.

 

Caesar III được đưa vào Tech24 nhằm tăng cường thêm cho thư viện game mô phỏng (Simulation). Nếu bạn là fan của thể loại game này chắc chắn Caesar III là một game không thể bỏ lỡ. Vào thời điểm trò chơi được đưa ra, gamespot đã đánh giá 7.9 cho trò chơi này.

 

Bạn sẽ bắt đầu đi vào công việc xây dựng và quản lý ở La Mã với một nhiệm vụ hết sức nhẹ nhàng: đạt đủ 150 dân và một số nhà cửa. Bạn sẽ phải trải qua nhiều nhiệm vụ với mức độ khó được nâng dần lên. Dĩ nhiên, sau mỗi lần hoàn thành nhiệm vụ, bạn sẽ được Caesar khen thưởng và thăng chức. Khi bắt đầu mỗi nhiệm vụ, bạn sẽ nhận được một bảng thông điệp với danh sách những mục tiêu cần đạt được và một số lời chỉ dẫn. Tuy nhiên, những lời chỉ dẫn này chỉ đến với bạn ở những nhiệm vụ đầu tiên. Nhiệm vụ của game được chia thành hai phần rõ rệt: hòa bình và chiến tranh.

 

Để có thể xây dựng và quản lý một thành phố thịnh vượng, trước hết, bạn hãy tìm hiểu bảng công cụ phía bên phải màn hình. Trên bảng công cụ, hiện diện một bản đồ thu nhỏ của vùng đất mà bạn đang cai quản. Mọi chi tiết nhà cửa, ruộng vườn... sẽ được thể hiện trên bản đồ này với các màu sắc khác nhau giúp bạn dễ dàng phân biệt. Phía dưới bảng công cụ này, bạn sẽ thấy 12 biểu tượng như nhà cửa, y tế, giải trí... Từ những biểu tượng đó, bạn sẽ tìm ra những thứ mình phải xây trong quá trình xây dựng và quản lý thành phố. Một chi tiết cuối cùng mà bạn cần đặc biệt quan tâm trên bảng công cụ này là hai icon nằm ngay phía dưới tấm bản đồ thu nhỏ. Khi click vào icon bên phải, trước mắt bạn sẽ là bản đồ của toàn nước La Mã. Trên đó hiện diện thành phố mà bạn đang quản lý cũng như những thành phố mà bạn có thể trao đổi, buôn bán hàng hóa với họ. Click icon bên trái, danh sách những hàng hóa mà bạn đang sở hữu hay buôn bán sẽ được liệt kê một cách chi tiết từ số lượng đến giá cả.

 

 

"Người dân là thượng đế"

 

Ở bất cứ nơi nào trên thế giới, vào bất kỳ thời đại nào, nhà cầm quyền phải luôn quan tâm đến đời sống của dân chúng vì họ chính là nguồn lực cần thiết cho sự phát triển và tồn tại của thành phố. Người dân La Mã cổ đại kháo nhau kéo tới định cư ở thành phố của bạn với suy nghĩ sẽ tìm được một chỗ ở tốt và một việc làm thích hợp. Vì vậy, trước hết, bạn hãy cung cấp cho họ những chỗ ở thật thoải mái với đầy đủ các yếu tố cần phải có trong đời sống như giải trí, an ninh, sửa chữa, y tế...

 

Bạn có thể tự do lựa chọn khu đất nào để xây nhà ở và có thể xây bao nhiêu nhà tùy thích. Một khi nhà cửa đã được dựng nên, bạn sẽ thấy dân chúng từ đâu kéo đến ồ ạt và tự chọn lấy nhà của mình mà không cần bạn phải sắp xếp hay giới thiệu gì cả! Tuy nhiên, khu nhà nào bạn xây trước thì dân chúng sẽ định cư ở đó trước, nhưng nhớ rằng đã có nhà cửa thì phải có đường đi đấy nhé!

 

Yếu tố đầu tiên và cũng là tối cần thiết mà bạn phải cung cấp cho người dân là nước. Con người có thể nhịn đói trong nhiều ngày nhưng không ai có thể nhịn khát suốt một ngày cả! Ở phần này, bạn sẽ khám phá ra hệ thống thủy lợi của nước La Mã cổ xưa cũng khá đa dạng. Những giếng nước, vòi phun nước, những bồn chứa nước phải được sắp đặt sao cho thật hợp lý để mọi nhà đều có nước dùng. Nếu không có nước, khu nhà ở trong thành phố không thể nào phát triển và điều này sẽ ảnh hưởng đến sự đi lên của thành phố.

 

Yếu tố cần lưu tâm thứ hai là tình hình an ninh và hỏa hoạn trong thành phố của bạn phải luôn trong tình trạng đảm bảo 24/24. Các nhân viên cứu hỏa và thợ sửa chữa sẽ đi vòng quanh khắp thành phố để ngăn chặn hỏa hoạn và hư hỏng nhà cửa. Tuy nhiên, đôi khi một số hộ dân trong thành phố sẽ không được họ ghé thăm vì tuyến đường mà họ đi không phải là theo từng khu nhà, mà là đi bất cứ con đường nào theo ý họ. Vì vậy, bạn hãy suy nghĩ thật kỹ trước khi quyết định nên đặt trụ sở chữa cháy và văn phòng sửa chữa nhà cửa ở đâu trong khu nhà ở nhé! Ngoài ra, dân chúng của bạn còn cần thêm tiệm cắt tóc, bác sĩ, bệnh viện... đây cũng là những chi tiết cần sắp đặt một cách hợp lý trong thành phố. Hãy chú ý đến sở thích của những người La Mã: họ rất thích tắm đấy! Nếu không có những nhà tắm công cộng gần nhà, họ sẽ la ầm lên cho mà xem và không chừng họ sẽ bỏ thành phố của bạn mà đi!

 

Một điểm lôi cuốn của Caesar III là phần giải trí cho dân chúng. Trong phần này, bạn sẽ hiểu rõ và hiểu thêm những trò tiêu khiển của người La Mã thời xưa như thế nào. Đó là những nhà hát, những trường dạy sư tử, những giảng đường dạy nghệ sĩ... Thú vui lớn nhất của người La Mã là sau mỗi ngày, mỗi tuần làm việc căng thẳng, họ có thể cùng nhau kéo đến đấu trường xem những trận đấu đầy gay go, hấp dẫn giữa các đấu sĩ. Một khi thành phố của bạn có sự hiện diện của đấu trường, tinh thần của người dân sẽ hưng phấn hơn và dĩ nhiên, họ cũng làm việc hăng say hơn.

 

Tín ngưỡng là phần không thể không có ở bất cứ nơi đâu có sự hiện diện của con người. Trong Caesar III, với tư cách là người quản lý thành phố, bạn phải thay mặt dân chúng cúng tế các vị thần và tổ chức lễ hội cho họ. Có tất cả 5 vị thần mà bạn cần phải thờ cúng, đó là: nữ thần Ceres - vị thần của ngũ cốc và bảo vệ mùa màng; Neptune - vị thần của biển cả; Mercury - vị thần thương mại; Mars - vị thần chiến tranh và Venus - nữ thần tình yêu và sắc đẹp. Đây là một trong những nhiệm vụ rất quan trọng mà bạn phải luôn luôn lưu tâm đến, nếu không, thành phố và dân chúng của bạn sẽ gặp đại họa đấy! Nếu được tổ chức lễ hội đều đặn, các vị thần sẽ rất hài lòng, điều này được thể hiện qua thái độ của họ đối với thành phố, chẳng hạn như những lời chúc lành cho thành phố hay lời hứa cho một vụ mùa bội thu... Tuy nhiên, các vị thần này cũng thật khó chiều, bạn phải thật uyển chuyển trong việc thờ cúng để không làm phật lòng bất cứ vị thần nào cả! Tôi khuyên bạn nên thật công bằng trong việc thờ cúng cũng như xây dựng đền đài cho các vị thần này nhé!

 

 Công nông nghiệp và thương mại

 

Việc quản lý công nông nghiệp cũng sẽ gây cho bạn không ít khó khăn khi chơi game. Với hàng loạt ngành nghề phải xây dựng như dệt vải, làm dầu ô- liu, đánh bắt cá, rèn sắt, đúc đồng, chế tạo vũ khí,... có khi bạn phải xoay vòng như chong chóng để có thể cáng đáng hết mọi chuyện.

 

Nông nghiệp của Caesar III khá đặc sắc với những nông phẩm khá đa dạng. Tùy vào từng nhiệm vụ được giao, game sẽ giao cho bạn canh tác nông phẩm gì. Tất cả những nông phẩm được làm ra vừa là thức ăn và nguyên liệu chế biến, vừa là hàng hóa để trao đổi buôn bán với các thành phố khác. Trước khi buôn bán để kiếm tiền nâng cao kinh tế của thành phố mình, bạn phải đảm bảo dân chúng của mình đủ ăn, đủ dùng. Cần có những kho chứa thức ăn và chợ để phân phát thức ăn cho mọi người, mọi nhà. Để làm an lòng người dân, kho chứa thức ăn của bạn phải luôn đầy ắp thức ăn và chợ phải luôn có người làm việc để dân chúng không bị đói. Chợ vừa là nơi cung cấp thức ăn, vừa là nơi cung cấp những vật dụng cần thiết cho người dân như đồ gốm, bàn ghế, vải vóc,.. Vì vậy, hãy đặt chợ ở những nơi vừa thuận tiện cho việc lấy thức ăn, vừa gần với khu nhà dân. Bạn sẽ thật thích khi thấy hình ảnh những phụ nữ đội thức ăn, hàng hóa đem phân phát đến từng nhà, và lập tức, những nơi này sẽ được nâng cấp lên. Một khi bạn được nữ thần Ceres phù hộ, ruộng vườn của bạn sẽ đơm hoa kết trái nhanh như thổi, những nông phẩm mà bạn thu hoạch được chất đầy kho!

 

Công nghiệp của người La Mã cũng thật đa dạng. Bạn sẽ làm quen với những lò gốm, những mỏ khai thác đá, khai thác đồng, những lò rèn vũ khí... Tôi thực sự được mở mang kiến thức, hiểu biết hơn về đất nước La Mã khi được tìm hiểu một cách gần gũi như thế. Những sản phẩm công nghiệp là những hàng hóa có giá nhất, giúp nền kinh tế của thành phố bạn phất lên nhanh nhất và cũng sẽ giúp bạn trả nợ cho Caesar nhanh nhất nếu có lỡ thiếu nợ ông ta!

 

Trong phần thương mại, bạn không có quyền quyết định ai sẽ là đối tác của mình, họ sẽ tự tìm đến bạn. Hãy click vào thành phố nào mà họ đề nghị buôn bán với bạn, tìm hiểu xem ta cần gì ở họ và họ cần gì ở ta trước khi quyết định có nên ký kết hợp đồng mua bán với họ hay không. Vì mỗi hợp đồng buôn bán mà bạn ký sẽ lấy đi của bạn không ít tiền. Bạn có thể điều chỉnh số lượng hàng bán ra và cũng có thể trữ hàng không cho dân chúng dùng trong trường hợp cần cống nạp cho Caesar một mặt hàng nào đó. Tôi xin lưu ý với bạn rằng hãy chỉ dự trữ (stockpile) hàng hóa khi cần cống nạp thôi nhé, hãy nhớ mở cửa kho lại ngay lập tức khi đã hoàn thành, vì nếu bạn quên mở cửa kho cho hàng hóa đó trở lại cho dân chúng thì điều không hay chắc chắn sẽ xảy ra.

 

Công nông nghiệp và thương mại sẽ quyết định nền kinh tế của thành phố, vì vậy, bạn hãy thật bản lĩnh trong việc điều phối hàng hóa, cũng như việc trao đổi buôn bán với các thành phố khác. Dù bạn có thật sự muốn nâng cao kinh tế hay chỉ cần hoàn thành nhiệm vụ một cách nhanh nhất, hãy luôn quan tâm đến nhu cầu của người dân, hãy để họ là những người đầu tiên được hưởng thành quả lao động của mình.

 

Một vài lưu ý

 

Một khi đã bắt tay vào những nhiệm vụ trong Caesar III, bạn phải lập ra trong đầu mình những kế hoạch xây dựng thật hoàn chỉnh, ít ra là trong mắt bạn. Địa thế của khu dân cư phải được đặt nơi trung tâm thành phố, nơi thuận tiện nhất cho mọi sinh hoạt trong cuộc sống của người dân. Bạn không nên xây dựng khu công nghiệp, nông nghiệp ngay sát nhà ở của dân chúng, không ai thích ở gần những khu ồn ào và ô nhiễm cả! Bạn có thể làm giảm bớt sự ảnh hưởng của các khu công nghiệp cũng như nâng cấp và làm đẹp hơn khu dân cư của mình bằng cây xanh. Hãy nhớ: cuộc sống của người dân lệ thuộc vào bạn và bạn cũng lệ thuộc vào họ để hoàn thành nhiệm vụ của mình một cách xuất sắc nhất.

 

Caesar III có một nhược điểm về đường đi của các nhân công. Tôi chẳng hiểu sao những người ở chợ lại không bao giờ lấy thức ăn ở những nhà kho gần chợ, mà lại thích đi tới những nhà kho ở xa tuy miệng vẫn luôn than vãn sao mà đường xa thế! Và cũng thật bực mình khi luôn nhận được những thông báo cháy nhà, sập nhà ở khắp mọi nơi. Tôi đã từng phải bó tay trước những tình trạng trên, buồn vô cùng khi nhìn thấy thành phố của mình lâm vào cảnh như vậy! Nhưng bạn đừng lo, để giải quyết những tình trạng trên cũng không phải là khó. Trước hết, nhà kho cần xây xa các khu chợ, nếu không, bạn có thể lừa người ở chợ bằng những con đường ngoằn ngoèo, dài hơn đường bình thường, dù các nhà kho ở gần đấy! Sau nữa, hãy xây thật nhiều trạm cứu hỏa, sở sửa chữa, ít nhất là mỗi khu nhà có hai trạm cứu hỏa và 1 sở sửa chữa. Chỉ bằng cách đó, bạn mới có thể bảo vệ an toàn cho thành phố của mình.

 

Trên bảng công cụ có một phương tiện rất hay giúp bạn nắm rõ tình hình chi tiết của từng căn nhà, từng lò gốm... Hãy click vào icon Overall và chọn lấy lĩnh vực bạn cần kiểm tra. Bạn sẽ thấy toàn bộ thành phố biến mất, chỉ còn lại trước mắt bạn những ô vuông với những cột cao thấp khác nhau. Đó chính là cột báo hiệu cho bạn biết chính xác căn nhà đó đang đủ hay thiếu trong lĩnh vực mà bạn chọn. Bạn sẽ hiểu rõ hơn về icon này khi tận mắt nhìn thấy nó, hãy tự khám phá nhé!

 

 

Đặc sắc và nhược điểm

 

Caesar III được tạo nên từ những hình ảnh thật đẹp và sống động, giúp cho bạn hiểu về đất nước và con người La Mã cổ đại, tuy chưa thật sự thỏa mãn lắm. Hình ảnh của những thửa ruộng khi vào muà thu hoạch đẹp vô cùng, bạn sẽ thật sự cảm thấy vui sướng như chính tay mình đã làm ra chúng vậy. Âm thanh trong game thể hiện được thái độ cũng như không khí của người dân, của thành phố. Tim bạn sẽ rộn ràng khi lễ hội đến và bạn sẽ háo hức cùng dân chúng dõi theo từng trận giác đấu nơi đấu trường La Mã nổi tiếng kia trong tiếng hò reo cổ vũ khắp nơi. Lời khen, tiếng chê của bất cứ người nào khi bạn click vào họ sẽ làm bạn cảm thấy tự hào hay phải nhìn lại mình với tư cách là người quản lý thành phố. Giọng tiếng Anh khá chuẩn trong game sẽ giúp bạn nhiều trong việc luyện nghe và học từ ngữ. Game còn nổi bật với sự đa dạng của công, nông nghiệp, cũng như giải trí của người La Mã. Tôi đặc biệt thích thú khi thấy xuất hiện việc chăn nuôi những chú heo trong nông nghiệp. Trông chúng thật vui mắt!

 

Nếu bạn chọn nhiệm vụ trong phần chiến tranh, phần quân đội mà game cung cấp có thể làm cho bạn nản lòng đấy! Bạn sẽ có trong tay những lính bộ binh, những cung thủ cũng như những binh mã dũng mãnh nhất, sẵn sàng đánh bại mọi kẻ thù đang rình rập. Tuy nhiên, tôi đã phải từ bỏ nhiệm vụ này. Có lẽ do tôi không có tài điều binh khiển tướng hay do game thật sự muốn biến người chơi thành Caesar thật sự khi luôn đưa ra những tình huống quá khó khăn. Quân giặc kéo đến như vũ bão làm cho bạn không kịp xoay sở, thậm chí dù trong tay bạn đang có những đội quân tinh nhuệ nhất nhưng chỉ là "trứng chọi đá" khi kẻ xâm lược lại là binh mã của Caesar! 

 

Một điểm hơi khó chấp nhận trong game là đôi khi có nhiều nơi đang thiếu nhân công trầm trọng thì có những ngành theo tôi nghĩ, không cần phải có nhiều nhân công như thế! Thêm vào đó, dường như đúng với câu " nghèo còn mắc cái eo", có những lúc bạn đang nợ ngập đầu thì nhân công thiếu thốn, thức ăn không còn, dân chúng bỏ đi, cháy nhà, bệnh dịch ập đến trên đầu bạn. Vì vậy, hãy chuẩn bị cho mình một bản lĩnh của người lãnh đạo để sẵn sàng đối đầu với mọi việc khi muốn làm Caesar! Nhược điểm cuối cùng của game là phải cùng lúc thờ cúng quá nhiều thần. Việc này khiến cho bạn đôi khi xoay sở không kịp và bạn sẽ phải gánh chịu hậu quả không nhỏ chút nào!

 

Kết luận

Caesar III tuy vẫn mang bên mình không ít nhược điểm nhưng vẫn luôn đầy sức hút và xứng đáng là "đàn anh" của những Cleopatra, Pharaoh, Zeus, Poseido... sau này. Nếu bạn là fan trung thành của thể loại game xây dựng, nếu bạn luôn mong muốn sẽ trở thành nhà quản lý, người lãnh đạo tài ba thì Caesar III được thiết kế dành cho bạn đấy! Đừng ngại những khó khăn, đừng ngại những rắc rối, hãy bước vào đất nước La Mã những năm trước Công nguyên, biết đâu bạn chính là Caesar - vị vua tài giỏi mà người dân La Mã thời bấy giờ đang tìm kiếm. Chúc bạn thành công!

 

Yêu cầu hệ thống
Cấu hình tối thiểu:
Pentium 90MHz
16MB RAM
SVGA High Color 16-bit
4X CD-ROM
150MB Hard Drive Space
Windows compatible soundcard
RECOMMENDED
Pentium 133MHz or better
32MB RAM

 

Game Blog

Xem thêm

Tin game mới

Xem thêm
 • Game thủ Avatar Star tiếp tục lên tiếng vì nạn hack

  Game thủ Avatar Star...

  Sau hơn 2 tháng kể khi chính thức phát hành tại Việt Nam, nạn hack trong game...

  18066 lượt xem
 • Game thủ Việt chê Đấu Phá PK nhàm chán

  Game thủ Việt chê...

  Trong ngày đầu mở cửa, game online Đấu Phá PK đã không thu hút được nhiều...

  12900 lượt xem
 • Game thủ “vò đầu bứt tóc” vượt ải update Cửu Âm Chân Kinh

  Game thủ “vò...

  Ngày 25/02/2014, GOSU chính thức cập nhật tuyệt học Quỳ Hoa Bảo Điển, Hấp...

  10370 lượt xem
 • Đôn Hoàng - Khám phá 1 thế giới lịch sử hư cấu

  Đôn Hoàng - Khám...

  Vào ngày 7 tháng 3 tới, Đôn Hoàng sẽ tiến hành thử nghiệm kỹ thuật lần...

  11265 lượt xem
 • Game độc The Mighty Quest for Epic Loot mở rộng cửa đón gamer

  Game độc The Mighty...

  The Mighty Quest for Epic Loot đã chính thức mở cửa không giới hạn game thủ.

  11215 lượt xem
 • Renegade X - Game bắn súng miễn phí mới ra mắt

  Renegade X - Game...

  Với Renegade X, game thủ sẽ được tham gia những trận đấu cân sức với 64...

  12719 lượt xem

Game Flash

Xem thêm
 • Công viên khủng long

  Công viên khủng long

  Bé hãy cùng bạn Tom đi thăm công viên khủng long và tìm hiểu về các loài vật...

  14870 lượt chơi
 • Hoàng tử & Nàng tiên cá

  Hoàng tử & Nàng...

  Khung cảnh lãng mạn, nên thơ thật thú vị để hoàng tử và nàng tiên cá dạo...

  5810 lượt chơi
 • Quán kem bạn gái

  Quán kem bạn gái

  Bạn hãy chế biến những loại kem thơm ngon và mát lạnh để bán cho các bé...

  4282 lượt chơi
 • Chia dung dịch

  Chia dung dịch

  Tính toán để tìm ra phương án chia dung dịch trong các ống đựng theo đúng tỷ...

  4070 lượt chơi
 • Messi phối hợp cùng Ronaldo

  Messi phối hợp...

  Dùng chuột trái điều khiển 2 cầu thủ thu thập các vật phẩm cần thiết,...

  1841 lượt chơi
 • Căn phòng rùng rợn

  Căn phòng rùng rợn

  Dùng chuột trái chỉ ra các món đồ cần thiết đã bị ẩn đi quanh căn phòng,...

  2151 lượt chơi


 

Top games

Danger Strike

Danger Strike

Dander Strike là trò chơi bắn súng 3D vô cùng hấp dẫn....

http://game.tech24.vn/game-download/danger-strike-i8650.html

AirStrike 2 Gulf Thunder

AirStrike 2 Gulf Thunder

AirStrike 2 Gulf Thunder chứa những cỗ máy được trang...

http://game.tech24.vn/game-download/airstrike-2-gulf-thunder-i8649.html

European Escalation-RELOADED [...

European Escalation-RELOADED [ ISO Full ]

European Escalation đưa vào trò chơi của mình rất nhiều...

http://game.tech24.vn/game-download/european-escalation-reloaded---iso-full-i8556.html

Crysis 3 v1 3 - kactus (Full ISO)

Crysis 3 v1 3 - kactus (Full ISO)

Crysis 3 sẽ là tựa game hành động có công nghệ hoàn...

http://game.tech24.vn/game-download/crysis-3-v1-3---kactus--full-iso-i8555.html

Pro Evolution Soccer 2014-RELOADED

Pro Evolution Soccer 2014-RELOADED

Pro Evolution Soccer 2014 marks a new beginning for Konami's...

http://game.tech24.vn/game-download/pro-evolution-soccer-2014-reloaded-i8553.html

Jane's Advanced Strike Fighters

Jane's Advanced Strike Fighters

Là 1 tựa game hành động, JASF: Jane's Advanced Strike...

http://game.tech24.vn/game-download/jane-s-advanced-strike-fighters-i8552.html

Half-Life 2

Half-Life 2

Half-Life 2: The story continues the story of adventures of Gordon...

http://game.tech24.vn/game-download/half-life-2-i8550.html

Agarest Generations of War

Agarest Generations of War

Agarest: Generations of War - Exclusive game features Agarest:...

http://game.tech24.vn/game-download/agarest-generations-of-war-i8549.html

F1 2013

F1 2013

Codemasters đã công bố thời điểm phát hành chính...

http://game.tech24.vn/game-download/f1-2013-i8548.html

Dota 2 v580 Multilanguage +...

Dota 2 v580 Multilanguage + AutoUpdate (No-Steam)

Đây là bản Dota 2 của Valve, đã được config lại...

http://game.tech24.vn/game-download/dota-2-v580-multilanguage---autoupdate--no-steam-i8547.html