Download game Tools

5 công cụ tối ưu hệ thống chơi game

Lượt xem: 20194Cập nhật: 16-04-2010 15:02:01 bởi: Grubby

Các tiện ích tối ưu hóa máy tính phục vụ chơi game luôn là một nhu cầu nóng bỏng của những người mê game PC. Nếu bạn đã có trong tay một tiện ích tăng tốc mà theo bạn là hiệu quả thì GameGain sẽ là đối thủ không thể bỏ qua.

1. RivaTuner 2.24c

Trước tiên, bạn phải tải RivaTuner, cài đặt và chờ chương trình nhận diện các thành phần hệ thống và xây dựng cơ sở dữ liệu. Khi bảng hướng dẫn trợ giúp xuất hiện, bạn hãy nhấn OK để hoàn tất. Phiên bản RivaTuner 2.0 RC 14.3 New Year Edition mới nhất, hoàn thiện nhất nhưng cũng phức tạp nhất. Sau đây là cách 'chế ngự' chương trình.
 
Sau khi cài đặt và chờ cho chương trình cập nhật CSDL.

Vùng 1 thể hiện thông tin về card đồ họa. Trong hình minh họa, bạn biết được card tôi đang sử dụng dùng GPU nVidia Ti4400 128bit (Code NV25 phiên bản A2), 128MB RAM loại DDR. Nếu nhấn vào ô có hình tam giác, bạn có thể chỉnh cấu hình phần cứng như ép xung, chọn chế độ AGP, chỉnh tần số làm tươi màn hình...
   
  
Vùng 2 là nơi bạn có thể xem số hiệu phiên bản của trình điều khiển. Tên trình điều khiển có thể được nhà sản xuất thay đổi, nhưng số hiệu phiên bản và các thành phần khác vẫn giữ nguyên. Nút tam giác ở góc cho phép bạn thay đổi cấu hình các thành phần liên quan đến phần mềm như DirectX, OpenGL, chế độ khử răng cưa, lọc hình ảnh...
 
Nếu muốn chỉnh sửa giao diện làm việc của RivaTuner, bạn hãy chuyển sang cửa sổ Settings. Trong mục User interface preference, bạn nên chọn Classic interface để tiết kiệm tối đa bộ nhớ hệ thống. Nếu đánh dấu kích hoạt chức năng Send to tray on close, chương trình Riva Tuner sẽ tự động chuyển thành biểu tượng nội trú trên khay hệ thống khi đóng cửa sổ chính.
 
Để RivaTuner tự động khởi động cùng Windows, bạn đánh dấu Run at windows startup và chọn nơi để shortcut (nên chọn via registry thay cho via Startup folder để khởi động hệ thống nhanh hơn). Bạn có thể gán phím tắt trong mục Emulate hotkeys.
   

Power user là quan trọng nhất trong 4 tab còn lại, dành cho người dùng kinh nghiệm. Cửa sổ Launcher cho phép lưu tất cả thông số thành profile để sử dụng lại lần sau. Cửa sổ About Links liên kết tới các site hỗ trợ và giải đáp thắc mắc.

Để tối ưu hiệu năng card đồ họa, trước tiên bạn hãy khám phá cửa sổ Main bằng cách nhấn vào tam giác nhỏ trong ô Target adapter. Bạn được quyền can thiệp sâu đến thông số Low Level System Tweaks, Low Level Refresh Rate.

Bạn nên hết sức lưu ý là những can thiệp này ở mức thấp hơn cả driver nên nếu thiết lập sai, bạn có thể sẽ phải cài lại Windows vì ngay trình điều khiển cũng không thể nhận ra card đồ họa của bạn - hãy thận trọng!

2. PowerStrip

Sau khi chạy chương trình thì một biểu tượng màn hình xuất hiện ở thanh Taskbar của Windows. Bạn hãy bấm chuột phải vào biểu tượng này và đợi một chút. Khi ấy các lựa chọn sẽ xuất hiện:
 

- Options: trong mục này bạn chọn Adapter information hoặc Monitor information để xem thông tin của card màn hình và màn hình, ấn vào Hotkey manager để xem các phím tắt vào chương trình, mục Resource manager giúp bạn lấy lại bộ nhớ của Windows. Mục Desktop icons giúp bạn lưu giữ thứ tự của các biểu tượng trên Desktop. Mục Preferences giúp bạn chọn ngôn ngữ, chữa lỗi không tương thích...

- Application profiles: có một số chức năng như cấm Screen Saver, cấm AGP, cấm hiển thị đa màn hình, cho phép chạy một chương trình trong PowerStrip...

- Display profiles: thay đổi độ phân giải đang dùng, tần số quét của màn hình, độ sâu màu. Ngoài ra trong mục này còn có chức năng cho phép khoá tần số quét để ứng dụng không thể thay đổi. Bạn có thể ấn vào Advanced Timing Options để thay đổi thật chi tiết về độ phân giải, các kích thước hiển thị. Tuy nhiên bạn nên cẩn thận khi sử dụng chức năng này vì nếu không biết cách điều chỉnh thì hình ảnh trên màn hình có thể bị lệch và khó điều chỉnh lại như cũ.
 

- Color Profiles: thay đổi độ sáng, tương phản, màu. Tốt nhất chỉ nên dùng nếu màn hình đang bị lệch màu.

- Performance Profiles: cho phép ép xung nhân và bộ nhớ card đồ hoạ, được đánh dấu các mức độ là xanh, vang, da cam, đỏ. Nếu bạn chỉ là dân nghiệp dư thì đừng nên kéo thanh trượt quá màu da cam. Nếu để card đồ hoạ chạy quá sức thì hình ảnh sẽ bị nhiễu, máy có thể bị treo. Khi đó bạn phải khởi động lại hệ thống.

3. Game Optimizer Pro

Đây là chương trình dành cho các bạn thích chơi những game mới và đồ sộ, nhưng máy của mình thì cũ và yếu. Khi chơi những game lớn máy tính phải liên tục xử lý một khối lượng lớn dữ liệu đồ họa được thiết kế trong trò chơi, điều đó tạo một sức ép dữ dội lên bộ nhớ, có thể dẫn đến hiện tượng chạy chậm đối với những máy có cấu hình yếu.
 
Game Optimizer Pro sẽ giúp bạn khắc phục điều này. Chương trình có các tính năng sau đây:
 

- Dynamic Optimizing: nâng cao khả năng làm việc của bộ nhớ qua các công đoạn sau:

Memory Optimization: điều chỉnh và tối ưu hóa bộ nhớ để máy tính làm việc với khả năng tốt nhất.
Memory Process and Workspace Optimization: cấp phát tài nguyên hệ thống một cách tối đa, hợp lý và kịp thời.
Game Process (PRI) Optimization: ưu tiên cấp phát toàn bộ tài nguyên hệ thống khi chơi game.
Disk Optimization: dọn sạch không gian đĩa cứng, quét và sắp xếp các tập tin hệ thống để bảo đảm cho game truy cập dữ liệu được dễ dàng hơn.

- Magic Speed: đây là bảng thiết lập giúp bạn đóng, mở tính năng tăng tốc của chương trình bằng cách chọn một trong số các nút bấm sau:

Speed index: cho phép điều chỉnh tốc độ bằng thanh trượt
Magic Speed: nếu muốn tăng tốc độ một cách nhanh gọn, bạn có thể bấm nút này thay cho việc sử dụng thanh trượt.
Restore: dùng nút bấm này khi muốn máy tính trở lại trạng thái bình thường.
Change Hotkeys: muốn sử dụng phím nóng để tăng tốc độ khi đang chơi, bạn hãy thiết lập bằng cách bấm nút này rồi đánh dấu chọn một trong ba phím Ctrl, Alt, Shift. Tiếp theo, bấm chuột vào ô cuối dòng rồi bấm một phím bất kỳ trên bàn phím. Đó sẽ là tổ hợp phím để bạn sử dụng một trong bốn tính năng tăng tốc của chương trình là Call out Game, Increase Speed, Decrease Speed, Restore.
   

- Custom Speed: tổ hợp phím nóng này sẽ giúp bạn đạt tới tốc độ định trước vào bất cứ thời gian nào mỗi khi được kích hoạt.
- Static Optimizing: để chương trình hoạt động được hiệu quả hơn bạn cần chọn hệ điều hành đang sử dụng trong ô Your Operating System, đồng thời chọn loại CPU trong ô Your CPU Type.
- 1-click Optimizing: bấm nút Optimizing trong mục này để chương trình kích hoạt tính năng tự động tối ưu hóa.

Sau khi thiết lập xong, cần khởi động lại máy tính để việc tăng tốc chơi game bắt đầu có hiệu lực.

4. SuperRam
 
 
SuperRam 5.3.31.2008 là một chương trình tăng tốc RAM hiệu quả nhất hiện nay. Với SuperRam 5.3.31.2008, lượng RAM mà bạn sử dụng sẽ được tối ưu hóa một các tối đa để tận dụng hết khả năng tiềm ẩn của hệ thống, đồng thời giảm bớt các tác vụ dư thừa nhằm tăng tốc tối đa.
 

5. GameGain
   
GameGain hoạt động không như một số chương trình khác chỉ đơn thuần dọn dẹp các file rác, file tạm trên ổ cứng, giải phóng phân mảnh, tối ưu hóa bộ nhớ, thay đổi độ ưu tiên… mà tiến hành thay đổi trực tiếp Registry và các file hệ thống nhằm tăng cường khả năng của bộ nhớ, tăng tốc xử lý, đồ họa hoạt ảnh, mức độ làm tươi, tốc độ băng thông. 

Chương trình còn hiệu chỉnh các thiết lập và những chuyển đổi cơ bản của hệ thống nhằm tăng cường khả năng chịu đựng các lỗi sai sót, đồng thời tiến hành phân tích sâu hệ thống, chẩn đoán, tìm kiếm và sửa chữa những vấn đề tiềm ẩn có thể ảnh hưởng đến hoạt động của hệ thống.
 
Ngoài ra, GameGain khác hẳn với các phần mềm tăng tốc máy khác là các bạn có thể sử dụng chúng với các hệ đều hành (Windows 959898SEMeNTXP2003 và bộ xử lý khác nhau (Intel, AMD, Other Processor).
 
Sau khi được kích hoạt chương trình sẽ tự nhận ra hệ điều hành và bo mạch của bạn đang sử dụng. Chương trình có nhiều khả năng giúp tối ưu máy dùng cho việc chơi game mạnh trên máy cấu hình yếu.
    

Sau khi kích hoạt chương trình, cửa sổ xuất hiện. Bạn hãy chỉ ra hệ điều hành windows bạn đang sử dụng bằng cách chọn trong list thả xuống ở mục Operating System.

Mục bên dưới là Processor Type, bạn cũng chọn từ list thả xuống, nếu không biết chọn thế nào, bạn cứ chọn Unknow/Other Processor. Kích nút GO, chương trình sẽ tự động dọn dẹp đĩa cứng và RAM, tăng tốc card màn hình,… để máy có thể truy xuất thật nhanh.

Bạn chờ một lát cho chương trình cập nhật xong rồi khởi động lại máy tính. Bây giờ, bạn thử chơi những games mà lâu nay đã làm bạn “đau khổ” vì cấu hình máy quá thấp xem. Khi muốn “trở về mái nhà xưa”, bạn hãy kích hoạt chương trình rồi kích nút Restore, sau đó khởi động lại máy tính là xong.

(Theo gamek)

Game Blog

Xem thêm

Tin game mới

Xem thêm
 • Game thủ Avatar Star tiếp tục lên tiếng vì nạn hack

  Game thủ Avatar Star...

  Sau hơn 2 tháng kể khi chính thức phát hành tại Việt Nam, nạn hack trong game...

  18081 lượt xem
 • Game thủ Việt chê Đấu Phá PK nhàm chán

  Game thủ Việt chê...

  Trong ngày đầu mở cửa, game online Đấu Phá PK đã không thu hút được nhiều...

  12914 lượt xem
 • Game thủ “vò đầu bứt tóc” vượt ải update Cửu Âm Chân Kinh

  Game thủ “vò...

  Ngày 25/02/2014, GOSU chính thức cập nhật tuyệt học Quỳ Hoa Bảo Điển, Hấp...

  10378 lượt xem
 • Đôn Hoàng - Khám phá 1 thế giới lịch sử hư cấu

  Đôn Hoàng - Khám...

  Vào ngày 7 tháng 3 tới, Đôn Hoàng sẽ tiến hành thử nghiệm kỹ thuật lần...

  11275 lượt xem
 • Game độc The Mighty Quest for Epic Loot mở rộng cửa đón gamer

  Game độc The Mighty...

  The Mighty Quest for Epic Loot đã chính thức mở cửa không giới hạn game thủ.

  11224 lượt xem
 • Renegade X - Game bắn súng miễn phí mới ra mắt

  Renegade X - Game...

  Với Renegade X, game thủ sẽ được tham gia những trận đấu cân sức với 64...

  12729 lượt xem

Game Flash

Xem thêm
 • Phá hủy lâu đài

  Phá hủy lâu đài

  Mang kho báu xuống đất an toàn, bắn hạ quân lính và giữ an toàn cho con tin.

  7315 lượt chơi
 • Đại chiến ngọc rồng

  Đại chiến ngọc...

  Dùng phím A, W, S, D để điều khiển nhân vật di chuyển, phím U, I, O, J, K, L...

  1946 lượt chơi
 • Bắt ong

  Bắt ong

  Bạn hãy cùng bạn gái này thư giãn bằng cách đi bắt ong nhé.

  1822 lượt chơi
 • Strike Force Heroes 2

  Strike Force Heroes 2

  Sử dụng phím A,S,D,W để di chuyển và cuột để điều khiển tâm bắn

  4825 lượt chơi
 • Học sinh cá biệt

  Học sinh cá biệt

  Cậu học sinh cá biệt rất hay nói chuyện, phá đám trong lớp. Thầy giáo phát...

  2153 lượt chơi
 • Cuộc chiến chim cánh cụt

  Cuộc chiến chim...

  Tính toán đặt quân tại các vị trí hợp lý, ngăn chặn sự tấn công của chim...

  7339 lượt chơi


 

Top games

Danger Strike

Danger Strike

Dander Strike là trò chơi bắn súng 3D vô cùng hấp dẫn....

http://game.tech24.vn/game-download/danger-strike-i8650.html

AirStrike 2 Gulf Thunder

AirStrike 2 Gulf Thunder

AirStrike 2 Gulf Thunder chứa những cỗ máy được trang...

http://game.tech24.vn/game-download/airstrike-2-gulf-thunder-i8649.html

European Escalation-RELOADED [...

European Escalation-RELOADED [ ISO Full ]

European Escalation đưa vào trò chơi của mình rất nhiều...

http://game.tech24.vn/game-download/european-escalation-reloaded---iso-full-i8556.html

Crysis 3 v1 3 - kactus (Full ISO)

Crysis 3 v1 3 - kactus (Full ISO)

Crysis 3 sẽ là tựa game hành động có công nghệ hoàn...

http://game.tech24.vn/game-download/crysis-3-v1-3---kactus--full-iso-i8555.html

Pro Evolution Soccer 2014-RELOADED

Pro Evolution Soccer 2014-RELOADED

Pro Evolution Soccer 2014 marks a new beginning for Konami's...

http://game.tech24.vn/game-download/pro-evolution-soccer-2014-reloaded-i8553.html

Jane's Advanced Strike Fighters

Jane's Advanced Strike Fighters

Là 1 tựa game hành động, JASF: Jane's Advanced Strike...

http://game.tech24.vn/game-download/jane-s-advanced-strike-fighters-i8552.html

Half-Life 2

Half-Life 2

Half-Life 2: The story continues the story of adventures of Gordon...

http://game.tech24.vn/game-download/half-life-2-i8550.html

Agarest Generations of War

Agarest Generations of War

Agarest: Generations of War - Exclusive game features Agarest:...

http://game.tech24.vn/game-download/agarest-generations-of-war-i8549.html

F1 2013

F1 2013

Codemasters đã công bố thời điểm phát hành chính...

http://game.tech24.vn/game-download/f1-2013-i8548.html

Dota 2 v580 Multilanguage +...

Dota 2 v580 Multilanguage + AutoUpdate (No-Steam)

Đây là bản Dota 2 của Valve, đã được config lại...

http://game.tech24.vn/game-download/dota-2-v580-multilanguage---autoupdate--no-steam-i8547.html